Hér getur þú sent okkur nýjar spurningar um vísindaleg efni.
Hafðu spurninguna stutta og hnitmiðaða og sendu aðeins eina í einu. Einlægar og vandaðar spurningar
um mikilvæg efni eru líklegastar til að kalla fram vönduð og greið svör. Ekki er víst að tími vinnist til að
svara öllum spurningum.
Persónulegar upplýsingar um spyrjendur eru eingöngu notaðar í starfsemi vefsins, til dæmis til að
svör verði við hæfi spyrjenda. Spurningum er ekki sinnt ef spyrjandi villir á sér heimildir eða segir ekki
nægileg deili á sér.
Spurningum sem eru ekki á verksviði vefsins er eytt.
Að öðru leyti er hægt að spyrja Vísindavefinn um allt milli himins og jarðar!
Bakterían Streptococcus albus sem þrífst á yfirborði húðarinnar veldur þar auknum súrleika. Það verður til þess að aðrar bakteríur vaxa vel, sérstaklega þar sem rakinn er mikill (til dæmis í handarkrika og í skóm). Við gerjun bakteríanna myndast illa lyktandi rokgjörn efni eins og bútadíón en lykt þess finnst einnig af skemmdum mjólkurafurðum. Táfýla inniheldur einnig illa lyktandi köfnunarefnis- og brennisteinssambönd sem myndast fyrir tilstilli baktería.
Táfýlu má eyða með sótthreinsandi efnum og þvotti. Sviti er lyktarlaus og það er ekki fyrr en bakteríurnar hafa unnið á honum sem lyktin finnst. Svitalyktareyðir inniheldur því bakteríudrepandi efni sem draga tímabundið úr gerjuninni.
Sjá einnig svar Einars Karls Friðrikssonar við spurningunni Hvað er lykt?