Hvað er átt við þegar talað er um bólgur í líkamanum? Eins og er svo mikið talað um varðandi allskonar mat sem á að vera bólgumyndandi eða bólgueyðandi. Og er það virkilega rétt að tómatar eða ómega6 fita sé bólgumyndandi ?Fjölmargar rannsóknir hafa verið gerðar til að skoða hvort ákveðin fæðutegund eða næringarefni hafi áhrif á bólgu. Niðurstöður þessara rannsókna benda til þess að sumar fæðutegundir og næringarefni geti ýtt undir bólgu og að aðrar geti stuðlað að minni bólgu. Sumar þessara rannsókna hafa verið gerðar í frumuræktun þar sem skoðað er hvort ákveðin næringarefni auki eða minnki myndun frumnanna á bólguhvetjandi eða bólguhamlandi sameindum. Slíkar rannsóknir segja ekki til um hvað gerist í líkamanum við inntöku en geta verið fyrsta skref áður en farið er í frekari rannsóknir á tilraunadýrum eða á mönnum. Rannsóknir á tilraunadýrum geta gefið haldbetri upplýsingar, þó þær geti aldrei sagt nákvæmlega til um hvað gerist í mönnum. Kosturinn við dýrarannsóknirnar er að það er hægt að koma af stað bólgu í tilraunadýrum en það er yfirleitt ekki gert í mönnum. Það að ekki er hægt að mynda bólgu í mönnum er ein af ástæðum þess að erfitt er að rannsaka áhrif fæðutegunda og næringarefna á bólgu í fólki. Þess í stað hafa verið skoðuð áhrif fæðu eða næringarefna á styrk ákveðinna sameinda í blóði, það er sameinda sem tengjast bólgu eða bólguhömlun. Út frá fjölda slíkra rannsókna á tengslum fæðutegunda við styrk slíkra sameinda í blóði manna hefur verið þróaður bólgustuðull, sem ætlað er að gefa til kynna hvort fæðutegund sé líkleg til að auka eða minnka bólgur í mönnum. Fjölmargar sameindir í líkamanum tengjast bólgu. Sumar þeirra eru taldar tengjast aukinni bólgu á meðan aðrar eru taldar tengjast minnkun bólgu. Enn aðrar virðast geta ýtt undir bólgu við ákveðnar aðstæður en hamlað bólgu við aðrar. Þess vegna er það töluverð einföldun að nota mælingar á styrk nokkurra sameinda í blóði sem mælikvarða á bólgu. Það er líklegt að sumar tegundir af mat geti ýtt undir bólgu á meðan aðrar geti mögulega hamlað bólgu. Hins vegar teljum við að frekari rannsóknir og samantektir á rannsóknarniðurstöðum þurfi að koma fram til að hægt sé að gefa leiðbeiningar um hvaða matvæli séu líkleg til að ýta undir bólgu og hvaða matvæli geti mögulega minnkað bólgur, hvað þá hvort tómatar eða ómega-6 fitusýrur séu bólgumyndandi. Mynd:
- Good Food In Dishes - NCI Visuals Online.jpg - Wikimedia Commons. (Sótt 13. 11. 2018).