Sólin Sólin Rís 10:17 • sest 16:10 í Reykjavík
Tunglið Tunglið Rís 21:40 • Sest 15:54 í Reykjavík
Flóð Flóð Árdegis: 10:12 • Síðdegis: 22:46 í Reykjavík
Fjaran Fjara Árdegis: 03:46 • Síðdegis: 16:36 í Reykjavík
Sólin Sólin Rís 10:17 • sest 16:10 í Reykjavík
Tunglið Tunglið Rís 21:40 • Sest 15:54 í Reykjavík
Flóð Flóð Árdegis: 10:12 • Síðdegis: 22:46 í Reykjavík
Fjaran Fjara Árdegis: 03:46 • Síðdegis: 16:36 í Reykjavík
LeiðbeiningarTil baka

Sendu inn spurningu

Hér getur þú sent okkur nýjar spurningar um vísindaleg efni.

Hafðu spurninguna stutta og hnitmiðaða og sendu aðeins eina í einu. Einlægar og vandaðar spurningar um mikilvæg efni eru líklegastar til að kalla fram vönduð og greið svör. Ekki er víst að tími vinnist til að svara öllum spurningum.

Persónulegar upplýsingar um spyrjendur eru eingöngu notaðar í starfsemi vefsins, til dæmis til að svör verði við hæfi spyrjenda. Spurningum er ekki sinnt ef spyrjandi villir á sér heimildir eða segir ekki nægileg deili á sér.

Spurningum sem eru ekki á verksviði vefsins er eytt.

Að öðru leyti er hægt að spyrja Vísindavefinn um allt milli himins og jarðar!

=

Úr hverju er oblátan sem við fáum þegar við fermumst?

JGÞ

Obláta er brauð sem er notað við altarisgöngu. Orðið er tökuorð úr latínu, oblata merkir eiginlega 'fórn' eða 'hið framborna'. Á vefnum kvi.annáll.is er ýmis konar fróðleikur um altarisbrauð. Þar er meðal annars að finna uppskrift af oblátum fyrir 60-70 manns. Í henni kemur fram að oblátur eru gerðar úr heilhveiti, hveiti og ölkelduvatni.

Frekara lesefni á Vísindavefnum:

Heimildir:
  • kvi.annáll.is
  • Ásgeir Blöndal Magnússon, Íslensk orðsifjabók, Orðabók Háskólans, Reykjavík 1989.
  • Íslensk orðabók, þriðja útgáfa, ritstj. Mörður Árnason, Edda, Reykjavík 2002.

Spurningin í heild sinni hljóðaði svona:
Úr hverju er oblátan sem við fáum þegar við fermumst? Þessi sem minnir á pappír.

Höfundur

Útgáfudagur

9.12.2009

Spyrjandi

Sunna Siggeirsdóttir

Tilvísun

JGÞ. „Úr hverju er oblátan sem við fáum þegar við fermumst?“ Vísindavefurinn, 9. desember 2009, sótt 21. nóvember 2024, https://visindavefur.is/svar.php?id=53884.

JGÞ. (2009, 9. desember). Úr hverju er oblátan sem við fáum þegar við fermumst? Vísindavefurinn. https://visindavefur.is/svar.php?id=53884

JGÞ. „Úr hverju er oblátan sem við fáum þegar við fermumst?“ Vísindavefurinn. 9. des. 2009. Vefsíða. 21. nóv. 2024. <https://visindavefur.is/svar.php?id=53884>.

Chicago | APA | MLA

Senda grein til vinar

=

Úr hverju er oblátan sem við fáum þegar við fermumst?
Obláta er brauð sem er notað við altarisgöngu. Orðið er tökuorð úr latínu, oblata merkir eiginlega 'fórn' eða 'hið framborna'. Á vefnum kvi.annáll.is er ýmis konar fróðleikur um altarisbrauð. Þar er meðal annars að finna uppskrift af oblátum fyrir 60-70 manns. Í henni kemur fram að oblátur eru gerðar úr heilhveiti, hveiti og ölkelduvatni.

Frekara lesefni á Vísindavefnum:

Heimildir:
  • kvi.annáll.is
  • Ásgeir Blöndal Magnússon, Íslensk orðsifjabók, Orðabók Háskólans, Reykjavík 1989.
  • Íslensk orðabók, þriðja útgáfa, ritstj. Mörður Árnason, Edda, Reykjavík 2002.

Spurningin í heild sinni hljóðaði svona:
Úr hverju er oblátan sem við fáum þegar við fermumst? Þessi sem minnir á pappír.
...