Ef bruninn er hins vegar ófullkominn, til dæmis vegna þess að hiti er ekki nógur, eldsneytið ekki nógu gott eða streymi súrefnis að brunanum ekki nægilegt, þá getur myndast koleinildi eða kolmónoxíð, CO, sem er að vísu ósýnilegt og lyktarlaust en hins vegar baneitrað. Um það má lesa í öðrum svörum hér á Vísindavefnum, sjá lista í lok svarsins. Svipað gildir um bruna annarra frumefna þegar við notum venjulegt eldsneyti eins og eldivið, kol, olíu, gas eða kertavax. Þó að kolefnið sé mikilvægasta frumefnið í þessum efnum eru þar líka ýmis önnur frumefni sem taka þátt í brunanum og bruni þeirra getur líka orðið ófullkominn af sömu ástæðum og áður voru nefndar. Ýmis efni sem þá myndast eru sýnileg og birtast okkur sem reykur eins og hér er spurt um. Annað merki um ófullkominn bruna er sót sem myndast og margir kannast við. Fróðlegt er til dæmis að fylgjast með sótmyndun í lokuðum ofni með glerglugga eins og nú er algengt. Fyrst í stað eftir að kveikt er upp er eldurinn tiltölulega kaldur og tregur og talsvert sót sest á glerið. Þegar ofninn hitnar verður eldurinn líka heitari og bruninn betri og sótmyndun hættir; sótið sem settist á glerið í byrjun brennur jafnvel líka. Jafnframt styrkist loftstreymið gegnum ofninn um leið og loftið hitnar, verður léttara í sér og stígur upp með enn meiri krafti en áður. Sýnilegur og lyktandi reykur sem stígur upp um strompinn verður um leið minni, að minnsta kosti ef eldsneytið er sæmilegt. Margir kannast við að erfiðara er að ná upp eldi í eldstæði ef logn er úti. Það stafar af því að þá er loftstreymið miklu minna og þar með súrefnisstreymið. Þetta lagast hins vegar yfirleitt þegar hitunin á loftrásinni fyrir ofan eldinn segir til sín og örvar loftstreymið eins og áður var lýst. Einnig hefur vindur við skorsteinsopið þau áhrif að þrýstingur verður þar minni en í eldstæðinu og það verkar einnig til að efla gasstreymið upp á við. Eldiviður eða annað eldsneyti sem við notum er misjafnt að gæðum. Stundum er í því raki og þá fer hluti af varmaorkunni frá brunanum í það að sjóða vatnið sem rýkur burt sem vatnsgufa. Hún er að vísu yfirleitt sjálf ósýnileg en þetta veldur því að eldurinn hitnar ekki eins og ella og stuðlar þannig að ófullkomnum bruna. Einnig geta verið í eldsneytinu önnur óæskileg efni sem mynda sýnilegan og ef til vill súran reyk, jafnvel þótt bruninn sé í sjálfu sér fullkominn. En reykurinn af eldinum getur sem sagt í fyrsta lagi komið af því að eldurinn sé ekki nógu heitur, í öðru lagi af því að eldsneytið sé ekki nógu gott og í þriðja lagi af því að loftstreymi að eldinum sé ekki nægilegt. Frekara lesefni á Vísindavefnum:
- Af hverju er eldurinn á kertinu blár neðst og gulur efst? eftir Ágúst Kvaran
- Af hverju er hægt að slökkva eld með vatni úr því að súrefni er í vatni og eldur nærist á súrefni? eftir Þorstein Vilhjálmsson
- Hvers vegna er eldur heitur og ís kaldur? eftir SIV og ÞV
- Er hægt að frysta eld? eftir ÞV
- Af hverju ganga bílar ekki fyrir vatni? eftir Sigþór Pétursson
- Hún sýnir reyk af brennandi hlöðu og er hluti af mynd úr þessari myndasyrpu á vefsetrinu "Noahs-ark.org". Sótt 24.6.2003.