Mjólkurofnæmi er þegar líkami fólks sýnir ofnæmisviðbrögð gegn ákveðnum prótínum í mjólkinni. Ónæmiskerfi líkamans ræðst þá gegn þessum prótínum líkt og þau væru óvinveitt. Nánar má lesa um ofnæmi í svari Helgu Ögmundsdóttur við spurningunni Af hverju fær maður ofnæmi? Ýmis einkenni geta fylgt mjólkurofnæmi og eru þau mjög einstaklingsbundin, en algengustu einkennin eru húðútbrot. Um helmingur fólks fær ristilbólgu ásamt niðurgangi og uppköstum. Einnig geta orðið blæðingar í meltingarvegi og blóðtap með hægðum. Öndunarerfiðleikar, slím í öndunarfærum auk exems geta einnig komið fram. Mjólkurofnæmi er ekki algengt, en talið er að tíðni þess sé um 2-5% í flestum löndum. Mjólkuróþol
Þar sem mjólkuróþol er samheiti fyrir nokkra þætti gildir ekki það sama um þá sem hafa slíkt óþol. Þeir sem hafa mjólkurprótínóþol þola til að mynda ekki mjólkursykurfría mjólk, sem einnig er nefnd laktósafrí mjólk. Fólk með mjólkursykuróþol þolir illa mjólkursykur eða laktósa. Þetta stafar af minnkaðri virkni eða skorti á ákveðnu ensími, laktasa, sem sér um niðurbrot mjólkursykursins. Þetta veldur því að mjólkursykurinn getur ekki sogast inn í blóðið frá þörmunum og binst þess í stað vatni. Mjólkursykurinn fer því áfram niður í ristil þar sem bakteríur geta nýtt sér hann. Þetta getur valdið niðurgangi, vindgangi og kviðverkjum. Tíðni mjólkuróþols er mismunandi eftir heimsálfum, en stærstur hluti fullorðins fólks í heiminum þolir illa eða alls ekki mjólkurvörur. Í Asíu, Afríku og Suður-Ameríku er hlutfall fólks með mjólkuróþol nálægt 100%, en hér á Vesturlöndum eru aðeins um 10% sem þola ekki mjólkurvörur. Frekari upplýsingar um mjólkuróþol og mjólkurofnæmi má meðal annars finna á doktor.is
Þetta svar er í flokknum "bekkirnir spyrja" þar sem starfsfólk vefsins svarar spurningum frá grunnskólabekk í kennslustund, samkvæmt samningi. Lögð er áhersla á skjót svör, stutt og aðgengileg. Oft er byggt á öðrum svörum sem kunna að nýtast almennum lesendum betur. Svarið var lítillega uppfært 9.4.2021 með nýjum upplýsingum.