Í vélinni er grunn panna sem vatn er sett í. Stungið er gat á eggin með stuttum prjóni og þau síðan sett í sérstaka grind þar sem þau standa upp á endann með góðu bili milli sín, án þess að snerta vatnið. Yfir öllu saman er glær hálfkúluhjálmur eða -lok með opi á stærð við fingurgóm efst til að hleypa gufunni út. Eggjasuðunni lýkur þegar vatnið er búið og tækið slekkur þá á sér sjálft. Tækinu fylgir mæliglas sem segir til um hversu mikið vatn eigi að nota, eftir því hversu harðsoðin eggin eiga að verða og eftir því hve mörg þau eru. Eins og við mátti búast á að nota því meira vatn sem eggin eiga að verða harðari. En hitt kemur kannski á óvart að það á að nota minna vatn eftir því sem eggin eru fleiri!Skýring okkar á þessu er sú að vatn losnar úr eggjunum og kemur í staðinn fyrir hluta vatnsins sem sett er á pönnuna. Eggin eru soðin í gufunni sem myndast og hún er við fastan hita, um 100 oC. Gufan fyllir rýmið undir lokinu og því sjóða eggin algerlega óháð hvert öðru; ef þau eru fá fer bara meiri orka til spillis. Þess vegna er suðutíminn líka einráður um það hversu harðsoðin eggin verða, rétt eins og þegar við sjóðum egg á venjulegan hátt í sjóðandi vatni. Afköst eða afl rafhitarans í pönnunni eru föst þannig að hún sýður tiltekið vatnsmagn á tímaeiningu, sbr. svar sama höfundar við spurningunni Hve mikla varmaorku þarf til að hita 1 kg af vatni frá 0oC upp í 100oC? Tíminn sem það tekur að sjóða vatnið er í beinu hlutfalli við vatnsmagnið í kerfinu, undir lokinu. Orkan sem þarf til að sjóða vatnið sem er inni í egginu er jafnmikil og þarf til að sjóða jafnmikið vatn á pönnunni, og kemur frá sömu upptökum, vatnshitaranum. Ef ekki væri sett minna vatn á pönnuna þegar eggin eru fleiri mundi tækið sjóða meira vatn í heild og það mundi taka lengri tíma og eggin yrðu harðsoðnari. Til þess að suða vatnsins inni í egginu verði eðlileg er nauðsynlegt að stinga gat á það eins og áður var lýst. Ef það væri ekki gert mundi þetta vatn þenjast út og leitast við að breytast í gufu og eggið mundi springa. Gatið opnar gufunni hins vegar greiða leið út úr egginu. Vert er að taka eftir því að ekki er þörf á þessu þegar eggin eru soðin í vatni því að þá leitar vatnið inni í þeim ekki út í sama mæli. Því er svo enn við að bæta til frekari skýringar og rökstuðnings að það er býsna mikið af vatni í eggi, um það bil 75% af ætilegum hluta þess. Höfundur þakkar Magnúsi Má Kristjánssyni og Birni Sigurði Gunnarssyni fróðlegar umræður um þetta svar.
Hvers vegna þarf minna vatn í eggjasuðuvél eftir því sem eggin eru fleiri?
Útgáfudagur
27.1.2003
Spyrjandi
Víðir Sigrúnarson
Tilvísun
Þorsteinn Vilhjálmsson. „Hvers vegna þarf minna vatn í eggjasuðuvél eftir því sem eggin eru fleiri?“ Vísindavefurinn, 27. janúar 2003, sótt 21. nóvember 2024, https://visindavefur.is/svar.php?id=3072.
Þorsteinn Vilhjálmsson. (2003, 27. janúar). Hvers vegna þarf minna vatn í eggjasuðuvél eftir því sem eggin eru fleiri? Vísindavefurinn. https://visindavefur.is/svar.php?id=3072
Þorsteinn Vilhjálmsson. „Hvers vegna þarf minna vatn í eggjasuðuvél eftir því sem eggin eru fleiri?“ Vísindavefurinn. 27. jan. 2003. Vefsíða. 21. nóv. 2024. <https://visindavefur.is/svar.php?id=3072>.