Sólin Sólin Rís 10:17 • sest 16:10 í Reykjavík
Tunglið Tunglið Rís 21:40 • Sest 15:54 í Reykjavík
Flóð Flóð Árdegis: 10:12 • Síðdegis: 22:46 í Reykjavík
Fjaran Fjara Árdegis: 03:46 • Síðdegis: 16:36 í Reykjavík
Sólin Sólin Rís 10:17 • sest 16:10 í Reykjavík
Tunglið Tunglið Rís 21:40 • Sest 15:54 í Reykjavík
Flóð Flóð Árdegis: 10:12 • Síðdegis: 22:46 í Reykjavík
Fjaran Fjara Árdegis: 03:46 • Síðdegis: 16:36 í Reykjavík
LeiðbeiningarTil baka

Sendu inn spurningu

Hér getur þú sent okkur nýjar spurningar um vísindaleg efni.

Hafðu spurninguna stutta og hnitmiðaða og sendu aðeins eina í einu. Einlægar og vandaðar spurningar um mikilvæg efni eru líklegastar til að kalla fram vönduð og greið svör. Ekki er víst að tími vinnist til að svara öllum spurningum.

Persónulegar upplýsingar um spyrjendur eru eingöngu notaðar í starfsemi vefsins, til dæmis til að svör verði við hæfi spyrjenda. Spurningum er ekki sinnt ef spyrjandi villir á sér heimildir eða segir ekki nægileg deili á sér.

Spurningum sem eru ekki á verksviði vefsins er eytt.

Að öðru leyti er hægt að spyrja Vísindavefinn um allt milli himins og jarðar!

=

Hvers vegna á að forðast að borða mat úr beygluðum niðursuðudósum?

Ulrika Andersson

Ekki er hættulegt að borða mat úr beygluðum dósum svo framarlega sem þær eru ennþá heilar. Ef gat er á dósinni á aftur á móti ekki að borða neitt sem kemur úr henni. Ástæðan fyrir því er sú að bakteríur hafa þá átt greiða leið að innihaldinu þar sem þær geta fjölgað sér og gert matinn óætan.

Ekki er hættulegt að borða mat úr beygluðum dósum svo framarlega sem þær eru ennþá heilar.

Auk þess kemst súrefni inn í dósina ef gat er á henni. Það veldur því að tin og blý leysist upp úr dósaumbúðunum en þessi efni er talin hættuleg í miklu magni. Af þeim sökum á einnig að forðast að geyma niðursoðinn mat í dósum sem búið er að opna.

Heimildir

Livsmedelsverket



Mynd:

Höfundur

Ulrika Andersson

vísindablaðamaður

Útgáfudagur

12.6.2002

Síðast uppfært

2.2.2023

Spyrjandi

Goði Már Guðbjörnsson

Tilvísun

Ulrika Andersson. „Hvers vegna á að forðast að borða mat úr beygluðum niðursuðudósum?“ Vísindavefurinn, 12. júní 2002, sótt 21. nóvember 2024, https://visindavefur.is/svar.php?id=2482.

Ulrika Andersson. (2002, 12. júní). Hvers vegna á að forðast að borða mat úr beygluðum niðursuðudósum? Vísindavefurinn. https://visindavefur.is/svar.php?id=2482

Ulrika Andersson. „Hvers vegna á að forðast að borða mat úr beygluðum niðursuðudósum?“ Vísindavefurinn. 12. jún. 2002. Vefsíða. 21. nóv. 2024. <https://visindavefur.is/svar.php?id=2482>.

Chicago | APA | MLA

Senda grein til vinar

=

Hvers vegna á að forðast að borða mat úr beygluðum niðursuðudósum?
Ekki er hættulegt að borða mat úr beygluðum dósum svo framarlega sem þær eru ennþá heilar. Ef gat er á dósinni á aftur á móti ekki að borða neitt sem kemur úr henni. Ástæðan fyrir því er sú að bakteríur hafa þá átt greiða leið að innihaldinu þar sem þær geta fjölgað sér og gert matinn óætan.

Ekki er hættulegt að borða mat úr beygluðum dósum svo framarlega sem þær eru ennþá heilar.

Auk þess kemst súrefni inn í dósina ef gat er á henni. Það veldur því að tin og blý leysist upp úr dósaumbúðunum en þessi efni er talin hættuleg í miklu magni. Af þeim sökum á einnig að forðast að geyma niðursoðinn mat í dósum sem búið er að opna.

Heimildir

Livsmedelsverket



Mynd:

...