A) Flekarækt
B) Línurækt
C) Stólparækt
D) Grindarækt
E) Botnrækt
Við botnrækt er smár kræklingur fluttur á þann stað sem hentugur þykir til áframhaldandi ræktunar. Hinar aðferðirnar byggjast hins vegar á nægjanlegu framboði af kræklingalirfum þar sem þeim er þá safnað á bönd sem hengd eru neðan í flot. Ræktuninni er ýmist haldið áfram á sömu böndunum eða þá að kræklingurinn er fluttur yfir í netpoka eftir ákveðinn tíma til áframhaldandi ræktunar. Í stólparækt eru böndin vafin utan um stólpana eftir að lirfurnar hafa sest á þau. Tíminn sem líður frá lirfusöfnun að uppskeru (5 sm langur kræklingur) getur verið mjög misjafn á milli svæða eða allt frá nokkrum mánuðum upp í 2 til 3 ár. Fæðuframboð, hitastig sjávar og settími lirfanna, það er að segja hvenær á árinu hrygning fer fram, ræður mestu þar um. Hérlendis fóru fram rannsóknir á árunum 1985-87 á kræklingarækt (línurækt) í Hvalfirði sem sýndu fram á að kræklingurinn náði markaðsstærð á tveimur árum. Við staðarval fyrir kræklingarækt er að mörgu að hyggja. Veðurfar, hita- og seltustig sjávar, fæðuframboð (svifþörungar), fjöldi kræklingalirfa, mengun og afræningjar eru allt þættir sem vel þarf að athuga áður en af stað er farið. Helstu erfiðleikar við kræklingarækt hér við land eru til að mynda óblítt veðurfar, lagnaðarís og æðarfugl sem étur kræklinginn. Víða erlendis hafa eitraðir þörungar einnig valdið kræklingaræktendum miklu tjóni. Þessir þörungar hafa ekki áhrif á kræklinginn sjálfan en geta valdið svokallaðri skelfiskseitrun hjá mönnum. Aðallega er um að ræða eitur sem veldur magaverkjum og meltingartruflunum (DSP-eitur) og eitur sem verkar á taugakerfið og getur valdið lömun (PSP-eitur). Hérlendis hefur skelfiskseitrunar sjaldan orðið vart en á hlýrri svæðum er þetta vel þekkt enda er strangt eftirlit haft með þeim svæðum þar sem skelfiskur er ræktaður til manneldis. Á árinu 1998 voru framleidd um 500 þúsund tonn af kræklingi í heiminum. Afkastamestir í ræktuninni eru Spánverjar, Ítalir, Hollendingar, Frakkar og Kínverjar. Þegar allar kræklingategundir eru hins vegar teknar með í reikninginn var framleiðslan um 1,4 milljónir tonna þetta sama ár og stóðu Kínverjar fyrir um þriðjungi þeirrar framleiðslu. Ólíkt flestum öðrum sjávardýrum er mun minna veitt af villtum kræklingi en aflað er með ræktun. Heimildir: Guðrún G. Þórarinsdóttir og Úlfar Antonsson 1993, „Tilraunaræktun á kræklingi í Hvalfirði”, Náttúrufræðingurinn, 63 (3-4):243-251. Karl Gunnarsson, Gunnar Jónsson og Ólafur Karvel Pálsson 1999, Sjávarnytjar við Ísland Mál og Menning. Valdimar Gunnarsson, Sigurður Már Einarsson og Guðrún G. Þórarinsdóttir 2000, „Kræklingarækt á Íslandi”, Veiðimálastofnun VMST-R/0025. Þessa vönduðu og ítarlegu ritgerð er hægt að sjá í heild sinni á vef Veiðimálastofnunar, undir krækjunni "Kræklingaverkefnið" neðarlega í vinstri dálki. Myndirnar af ræktunaraðferðunum eru fengnar þaðan. Þarna er einnig ýmis annar fróðleikur um kræklinga.